เหตุการณ์ประหลาดที่ถูกจาลึกไว้ในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศษหรือที่ชาวฝรั่งเรียกเหตุการณ์นี้ว่า “Dancing Plague”  เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือน กรกฎาคม ค.ศ 1518 ซึ่งเหตุการณ์ประหลาดนี้ได้เริ่มขึ้นเมื่อมีหญิงสาวคนนึงที่ชื่อ Troffea ได้ออกมาเต้นกลางถนนสตราสบูร์ก โดยไม่มีการหยุดพักเลยเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นก็ยังมีชาวบ้านจากหมู่บ้านอีกจำนวน  34 คนออกมาเต้นร่วมกันเธอที่กลางถนน


เหตุการณ์ประหลาดนี้ยังคงดำเนินต่อและไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เมื่อจากคนที่เต้นเพียงจำนวน 35 คน ก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นเป็นร้อยคนและนับตั้งแต่วันที่ Troffea เต้นตั้งแต่วันแรกจนครบเดือน ได้มีคนออกมาเต้นร่วมกับเธอเป็นจำนวนมากกว่า 400คน จนสุดท้ายมีคนจำนวนมากที่ร่วมเต้นกับเธอเสียชีวิตลงเพราะอาการเหนื่อยล่าหัวใจเต้นผิดปกติ จากการที่เต้นไม่หยุดหลายวัน

เหตุการณ์สยอง “Dancing Plague” ไม่ได้เพิ่งเคยเกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ประหลาดนี้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วที่เมืองอาเค่น (ประเทศเยอรมัน) ในช่วง มิถุนายน ปี ค.ศ. 1374 ในประวัติศาสตร์ว่ากันว่าผู้คนที่เดินตามถนนมักมีอาการเหมือนคนประศาสตร์หลอน บ้างก็ทำท่าเต้นแปลกๆ เหตุการณ์นี้ยังลุกลามไปถึงเส้นทางของนักแสวงบุญแทบเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

สุดท้ายแล้วมีนักเชียวชาญทางประวัติศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ นักโบราณคดี ออกมาให้ความเห็นในหลายแง่หลายมุม บ้างมุมก็ว่าอาจเป็นความเชื่อเรื่องพ่อมด แม่มด จึงมีการออกมาเต้นรำเพื่อแก้อาถรรพ์ เพื่อป้องกันคำสาปจากพ่อมดแม่มด บ้างก็ว่าเป็นโรคประสาทอุปทานหมู่ ที่เชื่อมโยงกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ ศาสนา ของคนในสมัยนั้น

อย่างไรก็ตามไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดจากอะไร แต่เชื่อว่าโลกนี้มักมีอะไรแปลกๆที่เราไม่เคยพบเคยเจอและไม่เคยคิดว่ามันจะมีอยู่จริง แต่อย่าลืมนะครับว่า สิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่ใช่มันไม่มีอยู่จริง !

 

Please follow and like us: